Cách đây ít ngày, Nhật Bản đã trao tặng một chiếc xe cứu hoả "lưỡng cư" có khả năng vừa đi trên bộ, vừa đi dưới nước cho thành phố Hà Nội và mẫu xe này có tên gọi là Argo 8x8 – XTI. Thế nhưng không phải bất kỳ ai cũng biết được các tính năng hữu ích của mẫu xe này.

Khám phá xe cứu hoả lưỡng cư của Nhật Bản vừa trao tặng Hà Nội - Ảnh 1.

Hình mẫu nguyên bản của xe cứu hoả "lưỡng cư" Argo 8x8 - XTI.

Trước tiên, cần phải nói rằng Argo 8x8 – XTI là một chiếc xe thuộc dòng xe "đa địa hình" hay còn gọi là ATV (All Terran Vehicle) và được sản xuất bởi công ty Ontario Drive & Gear Limited tại Canada. Điểm đặc biệt nhất của Argo 8x8 - XTI chính là ở khả năng vận hành đa dạng trên mọi loại địa hình như đồng bằng, đường xấu, bùn lầy và kể cả là dưới nước.

Khám phá xe cứu hoả lưỡng cư của Nhật Bản vừa trao tặng Hà Nội - Ảnh 2.

Tay lái điều khiển Argo 8x8 - XTI được thiết kế như của xe máy.

Để đảm bảo khả năng vận hành đa dạng như vậy Argo 8x8 - XTI được thiết kế đặc biệt với phần thân xe có dạn giống như một chiếc thuyền với phần gầm xe được làm kín hoàn toàn để không bị ngấm nước, bùn, đất cát. Bên cạnh đó, xe còn được trang bị hệ thống 8 bánh xe với các đường vân lớn và có thiết kế thành từng viền máng vừa cho phép xe tăng độ bám trong điều kiện đường bùn lầy, đường trơn trượt vừa đóng vai trò như những mái chèo gạt nước khi xe di chuyển trên mặt nước.

Khám phá xe cứu hoả lưỡng cư của Nhật Bản vừa trao tặng Hà Nội - Ảnh 3.

Bánh xe của Argo 8x8 - XTI có khả năng lắp thêm xích để hoạt động hiệu quả hơn trên đường tuyết.

Ngoài ra, nếu cần thiết thì Argo 8x8 - XTI còn có thể được trang bị thêm cả bánh xích để hoạt động hiệu quả hơn trong điều kiện đường tuyết.  Xe "lưỡng cu"Argo 8x8 - XTI còn được trang bị hệ thống dẫn động 8 bánh bán thời gian cho phép chiếc xe linh hoạt trong nhiều tình huống vận hành.

Sức mạnh của Argo 8x8 - XTI được cung cấp bởi khối động cơ V-Twin Kohler trang bị phun xăng điện tử có dung tích 748cc và công suất tối đa 31 mã lực. Với khối độg cơ này, Argo 8x8 - XTI có sức kéo tới 680 kg khi di chuyển trên đất liền và 454 kg khi di chuyển trên mặt nước. Ngoài ra xe cũng có thể đạt tốc độ tối đa  27 km/h khi đi trên mặt đất và tốc độ tối đa 5 km/h khi di chuyển trên mặt nước.

Khám phá xe cứu hoả lưỡng cư của Nhật Bản vừa trao tặng Hà Nội - Ảnh 4.

Chiếc Argo 8x8 - XTI vừa được Nhật Bản trao tặng thành phố Hà Nội.

Với sự linh hoạt trong vận hành, đa dạng khi tác chiến, mẫu xe Argo 8x8 - XTI đã được các kỹ sư Nhật Bản sử dụng để làm xe cứu hoả lưỡng cư. Bằng việc trang bị thêm các trang thiết bị chuyên dụng cho việc chữa cháy như bơm nước, vòi phun cao áp, tời kéo,....  Argo 8x8 - XTI đã trở thành một mẫu xe cứu hoả cơ động nhờ thiết kế gọn nhẹ, hoạt động được trên nhiều loại địa hình và quan trọng hơn cả chính là phù hợp với đặc trưng đường xá tại Việt Nam.

Được biết, trong thời gian tới Nhật Bản sẽ tiếp tục tặng thêm 2 chiếc xe Argo 8x8 - XTI cho các địa phương như Hải Phòng và Quảng Ninh.

Nguồn: Hải Yến/Autopro