Cập nhật :Thứ ba, 26-7-2011
Một số quy định mới về cổ phần hoá doanh nghiệp 100% vốn nhà nước
Ngày 18 tháng 7 năm 2011, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 59/2011/NĐ-CP về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần. Nghị định có hiệu lực từ ngày 05 tháng 9 năm 2011 và thay thế Nghị định số 109/2007/NĐ-CP ngày 26 tháng 6 năm 2007 về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần. Nghị định này có một số điểm mới chủ yếu sau:
a) Về mua cổ phần của người lao động: Ngoài quyền được mua 100 cổ phần cho 01 năm làm việc thực tế tại khu vực nhà nước với giá ưu đãi giảm 40% so với giá đấu thành công thấp nhất (hoặc bằng 60% giá bán thành công thấp nhất cho nhà đầu tư chiến lược), Người lao động có cam kết làm việc cho doanh nghiệp cổ phần hoá tối thiểu là 03 năm được mua thêm 200 cổ phần cho 1 năm cam kết làm việc tiếp tại công ty cổ phần, nhưng tối đa không vượt quá 2.000 cổ phần. Ngoài ra, đối với những chuyên gia giỏi, có trình độ nghiệp vụ cao được mua 500 cổ phần cho 1 năm cam kết làm việc tiếp tại công ty cổ phần, nhưng tối đa không vượt quá 5.000 cổ phần cho một người lao động. Giá bán loại cổ phần này là giá đấu thành công thấp nhất (hoặc giá bán thành công thấp nhất cho nhà đầu tư chiến lược).
b) Về cổ đông chiến lược: Mỗi doanh nghiệp tối đa được có 03 cổ đông chiến lược.
Giá bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược không thấp hơn giá đấu thành công thấp nhất của cuộc đấu giá công khai. Trường hợp thỏa thuận trực tiếp hoặc đấu giá giữa các nhà đầu tư chiến lược có đủ tiêu chuẩn và đã thực hiện đăng ký mua trước khi thực hiện đấu giá công khai là giá thỏa thuận giữa các bên (trường hợp thỏa thuận) hoặc là giá đấu thành công (đối với trường hợp đấu giá) nhưng không thấp hơn giá khởi điểm đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định phương án cổ phần hóa phê duyệt.
c) Về Kiểm toán nhà nước trước khi công bố gía trị doanh nghiệp: Các doanh nghiệp có vốn nhà nước trên 500 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh đặc thù (bảo hiểm, ngân hàng, bưu chính viễn thông, hàng không, dầu khí, khai thác than, khai thác mỏ quý hiếm) và các công ty mẹ của Tập đoàn kinh tế nhà nước, Tổng công ty nhà nước và một số doanh nghiệp khác theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, sau khi có kết quả tư vấn định giá, cơ quan có thẩm quyền quyết định cổ phần hoá phải gửi hồ sơ đề nghị cơ quan Kiểm toán nhà nước thực hiện việc kiểm toán định giá và xử lý các vấn đề tài chính trước khi công bố giá trị doanh nghiệp. Nghị định cũng quy định chi tiết thời hạn cụ thể để kiểm toán cũng như công bố giá trị doanh nghiệp sau kiểm toán.
d) Về giá trị lợi thế kinh doanh: Nghị định sửa đổi lần này không quy định việc áp dụng giá trị lợi thế địa lý mà chỉ đề cập đến giá trị lợi thế kinh doanh của doanh nghiệp cổ phần hóa gồm gía trị thương hiệu, tiềm năng phát triển. Đối với lĩnh vực đất đai, doanh nghiệp quyết định việc lựa chọn các hình thức thuê đất và giao đất cho phù hợp với quy mô và định hướng phát triển sau cổ phần hoá.
Ngoài ra, Nghị định cũng sửa đổi một số quy định về phương thức phát hành và xử lý cổ phần không bán hết tại phiên đấu giá, về tiêu chí lựa chọn tổ chức định gía, quy định chi tiết quy trình các bước công việc chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần.
Những sửa đổi quan trọng trong Nghị định 59/2011/NĐ-CP về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần nêu trên sẽ giúp các doanh nghiệp 100 % vốn nhà nước có thể rút ngắn thời gian, giảm bớt khó khăn và những vướng mắc khi tiến hành cổ phần hoá.
Chi tiết Nghị định xem tại đây.
moit.gov.vn
In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Các tin khác

Các tin đã đưa ngày:   

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông Tin và Truyền Thông Số 46/GP-TTĐT ngày 30 tháng 03 năm 2010
Địa chỉ: Tầng 6 tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội.
Điện thoại/ Fax: (04)3715 3632. Websites: http://vinanet.com.vn ; http://asemconnectvietnam.gov.vn - Email: vinanet2011@gmail.com
Xo So | tin tuc | tin tuc 24h