Cập nhật :Thứ sáu, 19-8-2011
Thị trường thủy sản Mỹ và cơ hội cho Việt Nam

Đông Nam Á có vai trò ngày càng quan trọng trong việc cung cấp thủy sản cho thị trường Mỹ. Trong bối cảnh trữ lượng thủy sản ngày càng cạn kiệt và việc đánh bắt quá mức xảy ra ở nhiều quốc gia phát triển, trong đó có Mỹ, thì các nước có nghề cá đang phát triển lại có cơ hội lớn để bù đắp phần thiếu nguồn cung ở những thị trường khổng lồ như Mỹ, trong đó có các nhà xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Đặc biệt, các nước Đông Nam Á đã khẳng định được vị thế trên thị trường Mỹ. Nhập khẩu thủy hải sản từ Đông Nam Á vào Mỹ đã chiếm tới 31% tổng nhập khẩu trong năm 2010 và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng nhanh theo đà tăng trưởng của ngành nuôi trồng thủy hải sản các quốc gia này.

Cung ít cầu nhiều

Khối lượng đánh bắt hải sản hàng năm trên toàn cầu trì trệ ở mức khoảng 90 triệu tấn kể từ giữa những năm 1990, nhưng tiêu thụ hải sản lại không ngừng tăng mạnh. Chẳng hạn như Mỹ, nhập khẩu tới 2,5 triệu tấn thủy sản trong năm 2010, không kể sản lượng nuôi trồng trong nước. Khối lượng đó tăng 5,7% so với năm 2009 và xu hướng tiêu thụ không ngừng gia tăng (đó là người dân Mỹ hiện mới chỉ ăn một nửa mức thủy sản mà chính phủ khuyến cáo sử dụng).

Nhập khẩu hiện chiếm 84% tổng tiêu thụ thủy sản của Mỹ. Trong khi đó, các nhà sản xuất thủy sản rất khó khăn để bắt kịp nhu cầu. Nguồn cung nội địa trì trệ và nhu cầu tăng khiến Mỹ phải mở rộng cửa thị trường thủy sản của mình.

Năm 2010, thâm hụt mậu dịch thủy sản của nước này lên tới gần 7 tỉ đô la, là nhóm tài nguyên thiên nhiên có tỷ lệ thâm hụt lớn thứ 2 trong tổng thâm hụt thương mại quốc gia, chỉ sau dầu thô và khí thiên nhiên.

Các quốc gia Đông Nam Á (3,4 tỉ đô la), Trung Quốc (2 tỉ đô la) và Canada (1,6 tỉ đô la) chiếm đa phần trong tổng nhập khẩu thủy hải sản trị giá 11,2 tỉ đô la của Mỹ năm vừa qua.

Trong khi khoảng một nửa thủy hải sản nhập khẩu vào Mỹ là sản phảm nuôi trồng thì ngành nuôi trồng trong nước chỉ cung cấp khoảng 5% tổng lượng thuỷ hải sản tiêu thụ tại Mỹ. Triển vọng tăng trưởng của ngành nuôi trồng thuỷ hải sản ở Mỹ rất mờ mịt, do không chắc chắn về mức độ ảnh hưởng tiềm tàng tới môi trường, và những quy định không thuận lợi. Bên cạnh đó, chi phí nuôi trồng ở Mỹ cao hơn ở những quốc gia khác cũng không khích lệ được ngành này.

Mỹ có rất ít sự lựa chọn, nhưng chắc chắn sẽ tăng nhập khẩu thủy hải sản. Với trữ lượng thủy hải sản tự nhiên không thể đáp ứng được nhu cầu tăng và năng suất nuôi trồng trong nước tăng chậm, nguồn cung gia tăng trong tương lai sẽ chỉ hy vọng ở thủy hải sản nuôi thả của nước ngoài.

Cơ hội cho thủy sản Việt Nam

Ngành nuôi trồng thủy hải sản Đông Nam Á rất đa dạng, từ cá nước ngọt, cây trồng thuỷ sinh, các loài giáp xác, cá nước mặn và các loài thân mềm. Tôm và cá nước ngọt là những sản phẩm nuôi thả của Đông Nam Á có giá trị cao nhất. Tổng sản lượng thủy sản nuôi trồng của Đông Nam Á đã tăng gấp 3 lần từ 2 triệu tấn năm 1990 lên 7 triệu tấn năm 2005, và tỷ lệ tăng sản lượng trung bình năm của những năm 2000 cao gấp đôi so với những năm 1990.

Với những kết quả ngoạn mục như vậy, các nước châu Á đã bị kết tội phá giá thủy hải sản trên thị trường Mỹ từ những năm 2000, nhất là cá da trơn (cá tra, cá basa) và tôm. Mới đây nhất, tháng 4/2011, Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục áp thuế chống phá giá đối với một số loại thủy sản nhập khẩu từ Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam.

Ngoài ra, thủy hải sản Đông Nam Á còn vấp phải những quy định khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng an toàn ở thị trường Mỹ.

Mặc dù nhiều khó khăn, các nước xuất khẩu thủy hải sản Đông Nam Á vẫn đang nỗ lực gia tăng thị phần tại Mỹ. Báo Wall Street mới đây đưa tin Indonesia, nước xuất khẩu thủy sản lớn thứ 4 cho Mỹ, đang hiện đại hoá cơ sở hạ tầng với nỗ lực tăng thị phần thủy sản trên toàn cầu, hướng tới mục tiêu tăng xuất khẩu thủy sản thêm 70% trong 3 năm tới.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) đưa tin xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ từ đầu năm tới nay đã tăng 85,5% về khối lượng và 105,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 39 nghìn tấn và gần 135 triệu đô la, bởi nguồn cung cá da trơn tại thị trường nội địa Mỹ liên tục giảm so với năm trước và cũng giảm liên tục từ đầu năm đến nay, do diện tích nuôi cá nội địa của nước này giảm.

Mỹ tiếp tục dẫn đầu các thị trường đơn lẻ nhập khẩu cá tra Việt Nam, chiếm trên 16% kim ngạch xuất khẩu cá tra. Khối lượng và giá trị xuất khẩu cá tra hàng tháng liên tục tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trung bình xuất khẩu cá tra sang Mỹ trung bình 6 tháng đầu năm nay tăng 12%, đạt 3,51 đô la/kg.

Với mặt hàng tôm, Việt Nam cũng đang vươn lên mạnh mẽ, vượt trội so với các quốc gia khác trong khu vực về xuất khẩu sang Mỹ.

Theo theo số liệu của Phòng Thủy sản, Viện Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) công bố hôm 11/8, khối lượng nhập khẩu tôm của Mỹ từ Việt Nam và Indonesia (hai nước cung cấp tôm lớn thứ 4 và thứ 2 cho Mỹ) tăng lần lượt 21,4% và 19,8% lên 37,1 triệu lb và 77,7 triệu lb trong 6 tháng đầu năm 2011, trong khi nhập khẩu từ 4 nhà cung cấp khác là Thái Lan, Ecuado, Trung Quốc và Mehico đều giảm khá mạnh.

Các chuyên gia ngành thủy sản đánh giá, những tháng cuối năm, thị trường Mỹ vẫn có sức hút lớn đối với các nhà xuất khẩu cá tra Việt Nam, đặc biệt với sự khích lệ từ kết quả xem xét thuế chống bán phá giá lần 7, giai đoạn từ 1/8/2009 đến 15/2/2010.

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ công bố chọn Bangladesh là quốc gia thứ ba thay thế để tính toán biên độ phá giá áp dụng cho cá tra Việt Nam và điều chỉnh mức thuế chống bán phá giá cá tra nhập khẩu vào Mỹ bằng 0% cho Công ty Đầu tư và Phát triển đa quốc gia (IDI) và Công ty Thiên Mã (THIMACO). 
 (TBKTSG Online)
 

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Các tin khác
Một số dự báo về giá vàng (Thứ sáu, 22-7-2011 )

Các tin đã đưa ngày:   

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông Tin và Truyền Thông Số 46/GP-TTĐT ngày 30 tháng 03 năm 2010
Địa chỉ: Tầng 6 tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội.
Điện thoại/ Fax: (04)3715 3632. Websites: http://vinanet.com.vn ; http://asemconnectvietnam.gov.vn - Email: vinanet2011@gmail.com
Xo So | tin tuc | tin tuc 24h