Cập nhật :Thứ hai, 13-8-2012
TÌNH HÌNH KINH TẾ TÀI CHÍNH THẾ GIỚI 1-13/8/2012

Chỉ số quản lý sức mua (PMI) toàn cầu do JPMorgan công bố đã giảm xuống 48,4 trong tháng 7 so với 49,1 của tháng 6, tháng thứ 2 giảm và tiếp tục ở dưới ngưỡng 50 cho thấy sự giảm sút. Đây cũng là lý do khiến các nhà máy trên toàn thế giới giảm việc làm lần đầu tiên kể từ tháng 11-2009.

Những điểm sáng của kinh tế thế giới lúc này là Mỹ và Đức. Mặc dù chậm lại song kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục tăng trưởng. Trong khi đó Đức được đánh giá là tiếp tục duy trì được sức mạnh tín dụng và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong suốt 2 năm qua.

PMI

Thế giới

Mỹ

Trung Quốc

Châu Âu

Nhật Bản

Ấn Độ

Indonesia

Hàn Quốc

Tháng 6

49,1

52,5

50,3

45,1

49,9

55

50,2

49,4

 Tháng 7

48,4

51,4

50,1

44

47,9

52,9

51,4

47,2

Các nhà đầu tư đang hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tung ra những chương trình kích thích kinh tế mới để kéo kinh tế toàn cầu khỏi tụt dốc hơn nữa.

Hoa Kỳ: Bên cạnh những số liệu về tốc độ tăng trưởng và chi tiêu sa sút, kinh tế Mỹ vẫn có nhiều yếu tố tích cực. Cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới, chính quyền của ông Obama có thể sẽ nỗ lực hơn nữa để tăng việc làm, cải thiện nhu cầu tiêu dùng.

 
Các yếu tố tích cực
 
·        Bộ Thương mại Mỹ thông báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý 2/2012 chỉ tăng 1,5%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 2,0% của quý trước, và thấp nhất kể từ quý 3/2011, do chi tiêu của người tiêu dùng thấp và xuất khẩu cũng bị hạn chế vì các thị trường ở ngoài nước cũng gặp nhiều khó khăn.
 
·        Chi tiêu của người tiêu dùng - yếu tố đóng góp tới hơn 70% vào các hoạt động của nền kinh tế Mỹ, chỉ tăng 1,5% trong quý II, so với mức chi tăng 2,4% trong quý trước và là mức thấp nhất trong vòng một năm qua.
 
·        Kết quả đó phản ánh rõ mối lo của người dân và giới đầu tư trước thực trạng và viễn cảnh nền kinh tế, trong bối cảnh châu Âu đang nghiêng ngả vì nợ công và kinh tế châu Á tăng trưởng chậm lại.
 
·        Chỉ số số đơn đặt hàng mới tăng chậm lại còn 51 trong tháng 7 từ mức 53,7 của tháng 8.
 
Các yếu tố tiêu cực
 
·        Thị trường nhà đất tiếp tục hồi phục khá, các công ty xây dựng nhà tại Mỹ cho hay số đơn đặt hàng trong năm nay tăng lên trong bối cảnh lãi suất cầm cố giảm xuống các mức thấp kỷ lục và nguồn cung nhà hiện có giảm. Tỷ lệ căn hộ xây dựng mới trong tháng 6 tăng lên 6,9% - mức cao nhất trong gần 4 năm trở lại đây, lên mức trung bình 760.000 căn thay cho con số 711.000 căn trong tháng 5. Bộ thương mại Mỹ tuần qua cho hay số nhà dành cho một hộ gia đình được xây dựng trong tháng 6/2012 tăng ở mức hàng năm 4,7% - mức tăng nhanh nhất trong hai năm qua - lên 539.000 căn.
 
·        Ở thị trường ôtô, người Mỹ đang tăng dần thay thế hệ thống xe ô tô cũ nhân thời điểm giá xăng giảm. Tín dụng được nới lỏng và nhu cầu bị dồn nén giúp thị trường bật tăng mạnh mẽ, đạt 1,29 triệu xe, tăng 22,1%, kiến tạo tháng 6 kinh doanh tốt nhất trong vòng 5 năm qua.
 
·        Giá nhà ở tại Mỹ đón nhận tháng tăng thứ tư liên tiếp với tâm trạng lạc quan khi S&P/Case-Shiller công bố chỉ số tổng hợp 20 khu vực đô thị trong tháng 5/2012 đã tăng 0,9 điểm % so với tháng trước đó, lên mức 2,2%, cho thấy xu hướng hồi phục khá ổn định trong thị trường bất động sản, tạo điều kiện kéo kinh tế đi lên.
 
·        Chỉ số niềm tin người tiêu dùng bất ngờ tăng trong tháng 7 lên mức 65,9, tăng 5% so với tháng trước đó và cao hơn 7,3% so dự báo, cho hay người Mỹ lạc quan hơn về triển vọng ngắn hạn hơn so với họ về tình huống hiện tại của họ. Thu nhập của các hộ gia đình trong tháng 6 cũng tăng lên 0,5% - mức cao nhất trong ba tháng trở lại đây nhưng xu hướng tiết kiệm lại đang chiếm ưu thế.
 
·        Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trung bình trong tháng 7 giảm xuống còn 365.500 đơn, thấp nhất kể từ tháng 3. Trong khi đó, số người tiếp tục nộp đơn giảm 19.000, xuống còn 3,27 triệu người, thấp nhất trong 2 tháng. 47 bang công bố số đơn giảm trong khi 5 bang có số đơn tăng. Số người bị mất việc trong tháng 7 đã giảm 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 36.855 vụ, cũng là mức thấp nhất trong vòng 15 tháng.
 
·        Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Ben S. Bernanke cho rằng mọi chuyện đang đi theo chiều hướng tốt lên và nước Mỹ đã có được sự hồi phục nhất định so với thời điểm giữa năm 2009.
 
·        Trong cáo cáo mới đây, Nhà Trắng đã hạ dự báo về tăng trưởng GDP cả năm 2012 từ 2,7% xuống 2,3% và năm 2013 từ 3,0% xuống 2,7%. Theo dự báo của Nhà Trắng, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ trong cả năm 2012 là khoảng 8% và năm tới là 7,7%, giảm mạnh so với mức dự báo 8,9% trong năm 2012 và 8,6% trong năm 2013 được đưa ra hồi tháng Tư năm nay. Thâm hụt ngân sách liên bang tài khóa 2012 (từ 1/10/2011 đến 30/9/2012), dự kiến là 1.211 tỷ USD, giảm 116 tỷ so với dự báo lần trước.
 
Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone): Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết, ngân hàng này có thể lại bắt đầu kế hoạch mua trái phiếu chính phủ để giảm chi phí vay vốn đang làm tê liệt nền kinh tế Tây Ban Nha và Ý, và việc Đức ủng hộ kế hoạch này đem lại hy vọng kế hoạch sẽ mang tính khả thi cao.
 
·        GDP quý II ước tính giảm 0,3%. Thêm một điều đáng lo ngại là hiện có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy Đức, động lực kinh tế lớn nhất Châu Âu, cũng đang bước vào giai đoạn suy giảm nhẹ.
 
·        Tỷ lệ thất nghiệp tại các nước thuộc Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 6 là 11,2% số người trong độ tuổi lao động, cao kỷ lục kể từ khi đồng euro ra đời năm 1999.
 
Đức: Đánh giá của các tổ chức tín dụng quốc tế uy tín cho thấy thấy sức mạnh tín dụng và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Đức 2 năm qua.
 
·        Bất chấp khủng hoảng khu vực và suy giảm kinh tế toàn cầu, tăng trưởng GDP của Đức vẫn mạnh trong khi tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng giảm nhờ các cải cách trước kia.
 
·        Cùng với Standard & Poor’s, Fitch giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm AAA của Đức với triển vọng ổn định.
 
·        Đức là nền kinh tế phát triển duy nhất mà tỷ lệ thất nghiệp giảm trong nửa đầu 2012 so với cùng kỳ 2007. GDP của Đức cũng tăng 5,8% kể từ đầu 2010 so với tỷ lệ 2,3% của khu vực đồng euro (eurozone).
 
Trung Quốc: Lượng đơn đặt hàng từ châu Âu và các đối tác thương mại khác giảm khiến xuất khẩu của Trung Quốc sa sút, kết hợp với bất động sản giảm nhiệt đã làm nhịp độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia này trong quý 2 năm nay chỉ tăng 7,6%, thấp nhất kể từ quý 1/2009.
 
Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 của Trung Quốc tăng chậm nhất trong 30 tháng, một tín hiệu cho thấy Ngân hàng Trung ương nước này (PBoC) sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng.
 
·        Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố, trong tháng 7, CPI của nước này tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước, so với mức tăng 2,2% trong tháng 6, và giảm mạnh so với mức đỉnh của 3 năm là 6,5% thiết lập vào tháng 7/2011.
 
·        Rất có thể CPI của Trung Quốc năm nay sẽ tăng dưới mức mục tiêu 4%, và trọng tâm chính sách của Chính phủ Trung Quốc có thể hướng rõ ràng vào tăng trưởng.
 
·        Lãnh đạo Trung Quốc đã hứa sẽ đẩy mạnh quá trình điều chỉnh chính sách trong 6 tháng cuối năm để hỗ trợ tăng trưởng. Ngoài việc cắt giảm lãi suất hai lần liên tiếp trong tháng 6 và 7 vừa qua, Bắc Kinh đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc liên tục từ tháng 11 năm ngoái, giải phóng khoảng 1,2 nghìn tỷ Nhân dân tệ (191 tỷ USD) vốn cho vay.
 
·        Hôm 6/8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) thông báo sẽ điều chỉnh tích cực chính sách tiền tệ trong 6 tháng cuối năm nay.
 
·        PBOC khẳng định các chính sách tín dụng sẽ được cải tiến để vực dậy đà tăng trưởng của nền kinh tế. Ngân hàng này cũng nhắc lại tầm quan trọng của một chính sách tiền tệ "hướng lên phía trước", tập trung và hiệu quả hơn để hỗ trợ nhịp độ tăng trưởng kinh tế.
 
·        Giới phân tích dự báo, tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ lên mức 7,9% trong năm nay, và mức tăng của cả năm sẽ là 8%. Mục tiêu tăng trưởng GDP mà Bắc Kinh đề ra cho năm 2012 này là 7,5%.
 
Các nước Châu Á khác
 
Các số liệu yếu kém của châu Á phản ánh phụ thuộc của khu vực vào Mỹ và châu Âu, vốn đang gặp khó khăn từ khủng hoảng tài chính năm 2008. Trong khi khủng hoảng nợ ảnh hưởng tới châu Âu đã hơn 1 năm, các tác động này mới chỉ bắt đầu với châu Á khi khiến nhu cầu sản phẩm xuất khẩu từ khu vực suy giảm.
 
·        Đài Loan: GDP quý II giảm 0,16% lần đầu tiên kể từ quý III năm 2009. PMI giảm từ 49,2 điểm xuống còn 47,5 điểm do lượng đơn đặt hàng mới giảm sút.
 
·        Hàn Quốc: Xuất khẩu tháng 7 giảm 8,8% so với cùng kỳ năm trước, nhiều nhất từ tháng 10/2009, trong khi lạm phát xuống thấp nhất trong hơn 12 năm.
 
·        Nhật Bản: Sản lượng công nghiệp trong tháng 6 ở Nhật Bản giảm 0,1% so với tháng 5, chủ yếu trong lĩnh vực ôtô, các lĩnh vực sản xuất thiết bị giao thông vận tải, điện tử và sắt thép. Cuộc khủng hoảng ở châu Âu tác động lớn tới quá trình phục hồi kinh tế của Nhật Bản.
 
·        Ấn Độ: Hoạt động sản xuất tháng 7 đánh dấu 8 tháng sụt giảm liên tiếp.
 
·        Australia: Hoạt động khu vực sản xuất, vốn phụ thuộc nhiều vào việc Trung Quốc mua tài nguyên của nước này, thấp nhất 3 năm trong tháng 7. Chỉ số PMI ngành công nghiệp Australia giảm 6,9 điểm xuống 40,3 tháng trước.
 
·        Indonesia: tiêu dùng nội địa tiếp tục tăng mạnh, bù đắp cho số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu giảm sút.
(T.H - tổng hợp)
In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Các tin khác

Các tin đã đưa ngày:   Tin theo Quốc gia
Afghanistan Africa Albania Algeria
Andorra Angola Anguila Antarctica
Antigua & Barbuda Argentina Armenia Asia
Australia Austria Azerbaijan Bahamas
Bahrain Bangladesh Barbados Belarus
Belgium Belize Benin Bermuda
Bhutan Bolivia Bosnia-Herzegovina Botswana
Brazil Brunei Bulgaria Burkina Faso
Burundi Cambodia (Kampuchea) Cameroon Canada
Cape Verde Cayman Islands Central Chad
Chechnya Chile China Cocos Islands
Colombia Commonwealth of Independent States Comoros Congo
Costa Rica Croatia Cuba Cyprus
Czech Republic Dem. Congo (Zaire) Denmark Djibouti
Dominica Dominican Republic East Timor Eastern europe
Ecuador Egypt El Salvador England
Equatorial Guinea Eritrea Estonia Ethiopia
Europe European Union Fiji Finland
France French Guiana Gabon Gambia
Georgia Germany Ghana Great Britain
Greece Greenland Grenada Group of Seven
Guadeloupe Guatemala Guinea Guinea-Bissau
Guyana Haiti Honduras Hong Kong (China)
Hungary Iceland India Indonesia
Iran Iraq Ireland Israel/Palestine
Italy Ivory Coast Jamaica Japan
Jordan Kazakhstan Kenya Kiribati
Kuwait Kyrgyzstan Laos Latin America & Region
Latvia Lebanon Lesotho Liberia
Libya Liechtenstein Lithuania Luxembourg
Macao Macedonia Madagascar Malawi
Malaysia Maldives Mali Malta
Marshall Islands Martinque Mauritania Mauritius
Mexico Micronesia Middle East/Persian Gulf Moldova (Moldavia)
Monaco Mongolia Montserrat Morocco
Mozambique Myanmar (Burma) Namibia Nauru
Nepa Netherlands Netherlands Antilles New Caledonia
New Zeland Nicaragua Niger Nigeria
North American News North Asia North Korea Norway
Oman OPEC Pacific Rim Pakistan
Palau Palestine/Israel Panama Papua New Guinea
Paraguay Peru Philippines Poland
Portugal Qatar Reunion Romania
Russia Rwanda Sao Tome & Principe Saudi Arabia
Scandinavia Senegal Seychelles Sierra Leone
Singapore Slovakia Slovenia Solomon Islands
Somalia South Africa South Asia South Korea
Southeast Asia Spain Sri Lanka St. Kitts & Nevis
St. Lucia St. Vincent/ Grenadines Sudan Suriname
Swaziland Sweden Switzerland Syria
Taiwan Tajikistan (Tadzhikistan) Tanzania Thailand
Tibet Togo Tonga Trinidad & Tobago
Tunisia Turkey Turkmenistan (Turkmenia) Turks & Caicos Islands
Tuvalu Uganda Uganda Ukraine
United Arab Emirates United States Uruguay Uzbekistan
Vanuatu Vatican City Venezuela Vietnam
Western Sahara Western Samoa World Yemen
Yugoslavia Zambia Zimbabwe  
Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông Tin và Truyền Thông Số 46/GP-TTĐT ngày 30 tháng 03 năm 2010
Địa chỉ: Tầng 6 tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội.
Điện thoại/ Fax: (04)3715 3632. Websites: http://vinanet.com.vn ; http://asemconnectvietnam.gov.vn - Email: vinanet2011@gmail.com
Xo So | tin tuc | tin tuc 24h