Tại Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, loại đồ 5% tấm giá tăng lên 375 – 380 USD/tấn, từ mức 373-378 USD/tấn một tuần trước đây, do nhu cầu cải thiện từ phía khách hàng châu Phi.
“Trong mấy ngày qua khách hàng châu Phi mua khá tích cực”, Reuters dẫn lời một thương gia ở Kakinada thuộc bang Andhra Pradesh miền nam Ấn Độ cho biết. Ngoài ra, khách hàng tong nước cũng tích cực mua. “Sự cạnh tranh mua giữa các nhà xuất khẩu và thương lái đang giữ giá lúa vững”, ông này cho biết.
Không chỉ tư thương, các tổ chức chính phủ cũng đang mua lúa vào hệ thống phân phối công cộng, đẩy giá tăng vượt mức giá thu mua tối thiểu.
Sản lượng gạo Ấn Độ niên vụ 2016/17 chắc chắn sẽ tăng 4,3% lên kỷ lục cao 108,86 triệu tấn, theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Ấn Độ công bố ngày 8/3.
Tại Việt Nam, nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới, loại 5% tấm giá tăng lên 355 – 360 USD/tấn, từ mức 350 – 355 USD/tấn một tuần trước, do nguồn cung khan hiếm trước khi vào vụ thu hoạch mới.
“Giá gạo XK của Việt Nam hiện cao hơn so với một số nước khác, làm hạn chế nhu cầu mua từ các khách hàng quốc tế”, Reuters dẫn lời một thương gia ở TP HCM cho biết.
Ông này thêm rằng thị trường Việt Nam khá trầm lắng nhưng chắc chắn sẽ sôi động khi vào vụ thu hoạch mới- cuối tháng 3.
Vụ thu hoạch sẽ khiến nguồn cung tăng lên, giá giảm xuống, hấp dẫn các nhà nhập khẩu.
Tại nước xuất khẩu lớn thứ 2 thế giới, gạo 5% tấm của Thái Lan giá giam nhẹ xuống 350 – 355 USD/tấn, FOB, từ mức 350 – 360 USD/tấn một tuần trước. Các thương gia cho biết lý do bởi đồng baht giảm so với USD, xuống 35,33 baht/1 USD, từ mức 34,98 baht tuần trước.
Nhu cầu lúc này cũng không nhiều. Thái Lan đã bán 1,35 triệu tấn gạo từ kho dự trữ quốc gia trong phiên đấu giá đầu tiên của năm nay, thu về 376 triệu USD. Nước này dự tính sẽ mở cuộc đấu giá tiếp theo để bán 3,66 triệu tấn gạo chất lượng thấp dùng trong công nghiệp, nhưng chưa nói rõ thời gian.

Thái Lan đã xuất khẩu khoảng 2 triệu tấn gạo tính từ đầu năm tới 6/3, giảm 2,05% so với cùng kỳ năm ngoái, theo thông tin từ Bộ Thương mại nước này.

Tính đến cuối tháng 1 vừa qua, tổng lượng gạo dự trữ của Thái Lan là 8 triệu tấn, chủ yếu là gạo trắng. Trong số này, khoảng 3,01 triệu tấn phù hợp với tiêu dùng của con người, 3,15 triệu tấn dùng làm thức ăn chăn nuôi và chế biến và 1,85 triệu tấn để sử dụng trong công nghiệp. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha tuyên bố nước này quyết tâm giải phóng hoàn toàn kho dự trữ gạo quốc gia trong năm nay.

 

Những thông tin liên quan

NFA muốn nhập khẩu 800.000 tấn gạo
Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) có kế hoạch nhập khẩu 800.000 tấn gạo để dự trữ trong lúc giáp hạt, ông Jason Laureano Aquino phụ trách NFA cho biết.

Theo quy định, dự trữ đệm của NFA phải đủ tối thiểu 15 ngày sử dụng, nhưng trong lúc giáp hạt (tháng 7 – cuối tháng 9) thì phải đủ 30 ngày. Tuy  nhiên theo tính toán thì dự trữ đệm ở thời điểm cuối tháng 6 tới sẽ thấp hơn 3 ngày so với quy định (quy định là 15 ngày).

Trước mắt, NFA đang đẩy mạnh việc thông qua nhập khẩu 250.000 tấn, tiếp đó sẽ đề xuất nhập thêm 550.000 tấn để đủ lượng dự trữ đệm trong 30 ngày vào giai đoạn giáp hạt.

Thư ký nội các Leoncio Evasco Jr. cho biết Uỷ ban NFA đã nhận được bản photo bức thư ông Aquino gửi tới Đại sứ quán Việt Nam, thông báo rằng Chính phủ Philippines sẽ mở cuộc đấu thầu để nhập khẩu gạo theo phương thức liên chính phủ vào cuối tháng này để bổ sung vào kho dự trữ đệm. 
Nhu cầu gạo thế giới sẽ tăng 25% trong 25 năm tới do dân số tăng
Do dân số thế giới tiếp tục tăng, ngành gạo đang kêu gọi các nước tăng cường đầu tư để tăng trồng lúa nhưng lại giảm sử dụng nước và giảm diện tích đất trồng.
Mỗi ngày, 3 tỷ người trên thế giới sử dụng gạo làm lương thực.
Viện Nghiên cứu Gạo Quốc tế cho biết sản lượng gạo cần tăng 25% trong 25 năm tới mới đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.
Thái Lan: 1 triệu tấn gạo đã được bán trong phiên đấu thầu đầu tiên năm 2017
Chính phủ Thái Lan đã thông qua việc bán 1 triệu tấn gạo trong phiên đấu thầu gạo đầu tiên năm 2017 được tổ chức trung tuần tháng 2 vừa qua.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, , tổng lượng gạo đấu thầu vào khoảng 2,87 triệu tấn. Do mức giá đấu thầu được một số doanh nghiệp đưa ra khá thấp, Chính phủ và Ủy ban Quản lý và chính sách gạo Thái Lan chủ trương không phê duyệt lượng gạo được mua với giá thấp trong phiên đấu thầu đợt này ra thị trường. Thay vào đó, Chính phủ Thái Lan sẽ cân nhắc việc bán số gạo còn lại với mức giá hợp lý.
Lào chú trọng sản xuất thóc gạo chất lượng cao
Bộ Nông Lâm nghiệp Lào mới giảm mục tiêu về sản lượng vụ lúa trong mùa khô trong bối cảnh người nông dân đã không đạt được kế hoạch đề ra cho vụ mùa trước.
Theo Thời báo Vientiane Times, trong vụ mùa trước, Cục Nông nghiệp thuộc Bộ Nông Lâm nghiệp Lào đã khuyến khích nông dân cả nước trồng 126.000 héc-ta lúa, nhưng họ chỉ có thể trồng 98.000 héc-ta. Trong mùa khô năm nay, Cục Nông nghiệp đặt mục tiêu trồng 95.000 héc-ta lúa trên cả nước, nhưng hiện mới thực hiện được khoảng 90.000 héc-ta (tức chừng 95% kế hoạch).
Trong khi đó, một số lượng khá lớn nông dân Lào, nhất là ở các vùng miền Bắc Lào, đang chuyển sang trồng các cây trồng khác mà cho lợi nhuận cao và cần it nước hơn.
Diện thách thức rất lớn đối với ngành nông nghiệp và lâm nghiệp Lào là làm thế nào để sản lượng thóc gạo của nước này tăng lên và đạt mục tiêu 4,3 triệu tấn trong tài khóa hiện nay. Trong một nỗ lực nhằm tăng sản lượng thóc gạo, các quan chức ngành nông nghiệp Lào đã và đang kêu gọi người nông dân sử dụng các kỹ thuật, công nghệ hiện đại và các giống lúa tốt.
Chính phủ Lào cũng kêu gọi nông dân Lào tăng cường sản xuất thóc gạo chất lượng cao phục vụ nhu cầu trong nước và chỉ xuất khẩu lương thực dư thừa.

Nguồn: VTIC/Reuters, TTXVN