Theo ông Dương Nghĩa Hiệp, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.Cần Thơ, trong bối cảnh xuất khẩu gạo đang suy giảm mạnh, lượng tồn kho lớn thì chính sách của Trung Quốc càng khiến cho hoạt động xuất khẩu gạo sang thị trường này gặp nhiều khó khăn hơn. Ông Hiệp cho biết hiện thông tin này đang gây “bức xúc” cho các DN xuất khẩu gạo phía Nam, khi dự báo vụ hè thu tới xuất khẩu gạo đang đố diện với nguy cơ gặp khó. Tuy nhiên, hiện phía Trung Quốc vẫn chưa có thông tin gì cho thấy, tình hình lạc quan hơn.

Thông tin mới nhất được ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết việc thay đổi hình thức từ công ty nhà nước sang công ty cổ phần của VFC đang khiến cho nước này không chấp thuận giấy kiểm dịch côn trùng cho gạo mà VFC cung cấp. Bởi theo Nghị định thư ký năm 2014 với Trung Quốc thì kiểm dịch côn trùng phải do DN Nhà nước thự hiện, do đó khi VFC chuyển đổi hình thức, nước bạn không chấp nhận gia hạn.

“Tuần trước Bộ đã chỉ đạo làm việc trực tiếp Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Dù đã có giải pháp nhưng trước mắt trong những ngày tới, thì chưa có dấu hiệu gì tốt hơn để có giải pháp tốt đẹp gì. Mặc dù lãnh đạo Bộ hết sức quan tâm, họp Chính phủ và gặp gỡ song phương với lãnh đạo phía Trung Quốc, sog khi trao đổi Cục Bảo vệ thực vật nói họ không tích cực hợp tác nên chưa xúc tiến vấn đề này. Nếu không có giải pháp thì từ 1/7 sẽ tiếp tục gặp khó khăn”, ông Chinh cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, cho biết trong tuần này sẽ tích cực làm việc với Cục Bảo vệ thực vật và các đơn vị liên quan để trao đổi với phía bạn nhằm sớm tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho vấn đề này.

Nguồn: CafeF/Trí Thức Trẻ