Các chuyên gia phân tích của Reuters dự đoán sản xuất công nghiệp tăng 6,2% trong hai tháng đầu năm nay, tăng từ mức 6,0% trong tháng 12 do nhu cầu về hàng hóa sản xuất được cải thiện cả trong và ngoài nước.

Các nhà phân tích dự báo tăng trưởng đầu tư tài sản cố định 8,2%, cao hơn từ 8,1% trong cả năm 2016.

Cục Thống kê quốc gia cho hay, tăng trưởng của khu vực tư nhân đã tăng vọt lên 6,7% so với mức 3,2% của năm ngoái, cho thấy sự nhu cầu đầu tư từ các công ty tư nhân  được cải thiện sau đà giảm mạnh trong vài năm gần đây.

Đầu tư tư nhân chiếm khoảng 60% tổng đầu tư vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, tăng trưởng doanh thu bán lẻ vẫn thấp hơn kỳ vọng.

Doanh số bán lẻ tăng 9,5% trong hai tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà phân tích dự báo sẽ tăng 10,5%, giảm so với tháng 12/2016.

Số dữ liệu kết hợp hoạt động tháng 1 và tháng 2 của Trung Quốc nhằm xoa dịu những điều chỉnh theo mùa do thời điểm Tết Nguyên đán kéo dài, bắt đầu vào cuối tháng 1 năm nay nhưng lại rơi vào tháng Hai năm ngoái.

Mục tiêu tăng trưởng đầu tư tài sản cố định của Trung Quốc khoảng 9% vào năm 2017, trong khi doanh số bán lẻ dự kiến sẽ tăng khoảng 10%, theo cơ quan kế hoạch nhà nước cho biết trong phiên họp quốc hội hàng năm của quốc gia này trong tháng này.

Trung Quốc đã cắt giảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế xuống khoảng 6,5% trong năm nay để giúp các nhà hoạch định chính sách có thể vượt qua n cuộc cải cách đau đớn nhằm kiềm chế các rủi ro tài chính. Nền kinh tế tăng trưởng 6,7% trong năm 2016, mức tăng chậm nhất trong 26 năm.

 

Nguồn: VITIC/Reuters