wanderlust-tip-chao-luon-mon-an-than-thuong-cua-nguoi-xu-nghe-1

Với lươn, đầu tiên người ta sẽ dùng cật tre để rọc thịt lươn, sau đó làm sạch nhớt, đem luộc rồi lọc lấy thịt. Miếng thịt lươn sau đó sẽ được xào với nghệ, ớt băm nhỏ, hành phi, hạt tiêu và hành tăm. Màu vàng tươi của nghệ không chỉ đem lại cho thịt lươn vẻ hấp dẫn đặc biệt mà đồng thời hương vị của nghệ còn đánh tan mùi tanh, làm cho thịt lươn thêm đậm đà, thơm, ngọt. Sau khi xào xong, miếng thịt lươn vẫn còn mềm, thấm đẫm màu vàng óng ánh của nghệ, vị cay của ớt, hạt tiêu, điểm thêm một chút màu xanh của hành, chỉ nhìn thôi đã thấy hấp dẫn.wanderlust-tip-chao-luon-mon-an-than-thuong-cua-nguoi-xu-nghe-2

Không chỉ lươn, cháo cũng được nấu cực kì cẩn thận. Để nấu cháo, phải lựa chọn loại gạo tẻ nào ngon nhất rồi pha thêm chút nếp để cháo sánh hơn. Sau đó người ta sẽ băm nhuyễn xương sống của con lươn, nấu lấy nước súp, rồi lọc bỏ xương vụn đi, sau đó mới đem ninh cháo. Đặc biệt, gạo để nấu cháo cần để nguyên hạt ninh thật kỹ, hạt gạo nở bung, không đặc, cũng không được loãng quá. Cháo được nấu từ xương lươn có vị thơm ngon đậm đà nhưng không hề béo ngấy, khác hẳn với vị cháo nấu bằng xương heo hay thịt gà.

Khi ăn, người ta múc cháo ra bát, xúc một ít thịt lươn xào thơm phức, thêm một chút nước sốt vàng ngậy, một chút hành, răm, rau ngổ và chút hạt tiêu cay nồng. Vị thơm ngon của lươn hòa quyện với sự sánh mềm của cháo, cái hăng cay của hành, ớt khiến thực khách cứ hít hà mãi không thôi, ăn một lại muốn ăn haiwanderlust-tip-chao-luon-mon-an-than-thuong-cua-nguoi-xu-nghe-3

Ngoài ra, cháo lươn Nghệ An còn có thể ăn kèm với bánh mỳ rán giòn vàng ươm hay bánh mướt ngon lạ miệng.

Cháo lươn từ lâu đã trở thành niềm tự hào của người dân xứ Nghệ với cách chế biến và hương vị đặc trưng. Từ những người con của Nghệ An cho đến những du khách phương xa có dịp đến thăm miền đất này đều nhớ mãi không quên vị thơm ngon của bát cháo lươn nóng hổi đậm đà.

Nếu có dịp đến thành phố Vinh, bạn có thể tìm đến những quán cháo lươn ngon ở đường Phượng Hoàng, Cửa Nam, Mai Hắc Đế… vào buổi sáng. Còn nếu muốn ăn khuya, hãy ghé phố ăn đêm cổng thành (cạnh Sân vận động Vinh), ga Vinh… với mức giá từ 25.000-30.000VND/tô.

 

Nguồn: Wanderlurts Tips